Ngày 30/11/2019, tại trung tâm hội nghị lớn ở Tp.HCM, TOTO Việt Nam cùng Trung tâm Thông tin TOTO đã tổ chức buổi diễn thuyết về sự hòa hợp giữa kiến trúc và tự nhiên với chủ đề “Tương lai hoài niệm”. Hơn 1000 sinh viên và kiến trúc sư trẻ Việt Nam tham dự sự kiện với sự xuất hiện của ông KTS nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản – Takahazu Tezuka.

Để góp phần cho sự phát triển của làng kiến trúc Việt Nam, TOTO mời kiến trúc sư Takahazu Tezuka đến để chia sẻ sâu sắc hơn cùng các KTS trẻ Việt Nam về mối quan hệ giữa thiên nhiên và kiến trúc. Nhất là trong kiến trúc đô thị tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hơi thở thiên nhiên đang nhanh chóng phai nhạt, tạo ra nguy cơ âm thầm nhưng mạnh mẽ, ảnh hưởng tới tinh thần và chất lượng sống bền vững của người dân. Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ đưa thiên nhiên trở về với không gian sống hiện đại là thử thách cấp thiết nhưng cũng vô cùng và hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc

Tại chương trình, hơn 1000 khán giả đã có dịp lắng nghe những chia sẻ của kiến trúc sư nổi tiếng Takaharu Tezuka về kinh nghiệm và cảm hứng trong sự nghiệp thiết kế của ông. Là một trong những kiến trúc sư đương đại hàng đầu Nhật Bản, Takaharu Tezuka tạo ra dấu ấn riêng trong làng kiến trúc nhờ lối thiết kế chú trọng sự hài hòa tối đa giữa con người, kiến trúc và thiên nhiên. Điều đặc biệt mà các tác phẩm của ông thể hiện chính là khả năng phá vỡ ranh giới khô cứng của công nghệ, đánh thức thiên nhiên và đưa con người trở về nền tảng của sự sống. Thay vì hướng đến những ý tưởng trừu tượng, ông thường sáng tạo những không gian thỏa mãn trải nghiệm phù hợp với từng đối tượng người dùng, để con người có thể tận hưởng cuộc sống đích thực thay vì tồn tại như cỗ máy được lập trình sẵn trong xã hội hiện đại.

Đây là một giá trị vô cùng đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống nhân loại, sự phát triển của thiết bị thông minh đánh dấu những tiến bộ vượt bậc của con người nhưng cũng vô tình bó buộc chúng ta trong không gian nhân tạo. Hiện đại hoá, đô thị hoá đang tạo ra ranh giới tuy mỏng manh nhưng khó vượt quá, phá vỡ không gian sống hài hòa của con người. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ tái thiết kiến trúc đô thị, giữ gìn thiên nhiên để tạo ra những khoảng sống, khoảng trải nghiệm lý tưởng là thử thách gấp gáp và hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc.

Nguồn: ST